QUY TRÌNH TRỒNG NẤM MÈO TRONG NHÀ ĐƠN GIẢN
Nấm mèo (mộc nhĩ) là loại nấm ăn được có giá trị bổ dưỡng rất cao, chứa nhiều hoạt
chất giúp tăng cường hệ miễn dịch, giải độc và làm giảm sự lão hóa. Kỹ thuật
trồng nấm mèo đơn giản nên được người dân ưa chuộng.
Nấm mèo dễ trồng
Nấm mèo
hay (nấm mộc nhĩ đen) được dùng làm thực phẩm có giá trị dinh dưỡng khá
cao, khoảng 8 -10 kg nấm tươi thu được 1 kg nấm khô. Về đặc điểm sinh học, nấm
mèo thích hợp nhiệt độ không khí từ 25 - 32 độ C. Kỹ thuật trồng nấm mèo đơn giản nên được trồng phổ biến.
Nguyên
liệu trồng nấm mèo:
Nguyên
liệu là mạt cưa: Mạt cưa là nguyên liệu chính nhưng tốt nhất là dùng mạt cưa
cao su. Có thể dùng mạt cưa tạp với những cây không chứa tinh dầu. Mạt cưa dễ tìm, nhưng mạt cưa tươi đem trồng nấm mèo
không tốt bằng mạt cưa đã có một thời gian ủ kỹ.
Khi ủ
mạt cưa phải phơi khô rồi sàng để lấy phần mịn, sau đó tưới nước cho ẩm rồi vun
thành đống cao. Với loại mạt cưa gỗ mềm thì lần đảo này nên thêm một lượng vôi
0,5% vào đống ủ để mau lên men. Sau đó vun đống ủ thêm nửa tháng nữa là dùng
đuợc.
Với mạt
cưa gỗ cứng thì phải ủ và đảo trước sau cả chục lần mới dùng được, nghĩa là
phải mất từ 4–5 tháng. Ngoài ra, còn trộn thêm một số chất dinh dưỡng khác
như cám gạo (3–5%), hột bắp hoặc cùi, thân cây bắp xay nhuyễn (3–6%), vôi
(0,5%), Super photphat (0,5%), phân Urê (0,1%). Tất cả các thành phần trên trộn
lẫn với nhau rồi cho vào bịch nilon loại dày (cỡ 0,12 mm) chịu được nhiệt độ
cao, vì phải qua khâu hấp khử trùng với nhiệt độ cao trong suốt mấy giờ
liền.
Nguyên liệu trồng nấm mèo
là mùn cưa hoặc rơm rạ
Nguyên
liệu là rơm rạ: Rơm rạ phải tươi tốt phơi khô rồi chặt thành từng khúc ngắn độ
5–6 cm, ngâm vào nước cho mềm, vớt ra để ráo. Do rơm rạ không đủ chất bổ
dưỡng nên ta trộn thêm các thành phần dinh dưỡng khác như vôi (1%), phân trâu
bò, gà vịt (5%), Super lân (1%), Muối epsom MgSO4. 7H2O (0,1%) rồi chất thành
đống cao, nén chặt xuống mà ủ kín (dùng nilon phủ lên trên).
Ủ như
vậy vài ba ngày rồi xáo đều. Sau đó chất đống ủ lại, vài ngày lại đảo kỹ. Làm
như vậy độ 3, 4 lần thì dùng trồng nấm được. Ngoài ra, bổ sung thêm 5–10%
cám gạo hoặc bột xay từ hạt bắp hay thân bắp, cùi bắp. Trồng nấm mèo bằng rơm
rạ có ưu thế hơn trồng bằng mạt cưa và nấm có mùi vị thơm hơn nên được khách
hàng ưa thích.
Giống
Đảm bảo
chất lượng và phát triển tơ đồng đều ở trong bịch phôi và ở tất cả các bịch
phôi trong một lứa trồng. Thực hiện nghiêm ngặt theo quy trình kỹ thuật nuôi
trồng; đảm bảo vệ sinh môi trường, điều kiện thiết yếu cho nấm phát triển
tốt...
Kỹ thuật trồng nấm mèo
bằng mạt cưa vừa đơn giản, nhẹ nhàng lại ít công chăm sóc
Trồng
nấm mèo trong túi mạt cưa hay còn gọi là trồng trong bịch nilông là cách trồng
mới nhất vừa nhẹ nhàng, vừa ít tốn công chăm sóc, ít tốn mặt bằng và thu hoạch
nhanh. Mặt khác nguyên liệu dễ tìm, nhẹ vốn vì đó là mạt cưa hay rơm rạ, và
thức ăn bổ sung cho tơ nấm cũng không hiếm.
Cho môi
trường vào bịch nilon
Bịch
nilon dùng làm môi trường nuôi nấm mèo phải dày (0,12 mm) mới đủ sức chịu được
áp suất và nhiệt độ cao khi cho vào nồi hơi để thanh trùng. Mỗi bịch nilon
đựng 1 kg môi trường và được nén chặt xuống. Sau đó, dùng cái cổ bao làm bằng
giấy cứng để vào miệng bịch và cột chặt.
Dùng
chiếc đũa đâm từ miệng bịch xuống đáy bịch để tạo một lối thông, rồi dùng một
nắm bông gòn sạch đậy chặt miệng bịch lại là xong. Các bịch này được đặt vào lò
áp suất để thanh trùng với nhiệt độ cao suốt 3 – 4 giờ.
Cấy meo
giống vào bịch môi trường đã thanh trùng
Những
bịch nilông đựng môi trường khi được thanh trùng xong để nguội mới cấy meo
giống vào. Việc cấy meo được thực hiện trong căn phòng đặc biệt sạch sẽ, có
trang bị đèn cực tím và những dụng cụ vô trùng khác. Dùng muỗng nhỏ múc một
lượng meo giống đổ vào bịch môi trường, rồi đậy nút kín lại là xong.
Những
bịch đã được cấy meo xong chuyển vào phòng tối, có nhiệt độ từ 25–30oC trong suốt
3 tuần. Sau thời gian này, cửa phòng được mở thông thoáng, vì bên trong các
bịch tơ nấm đã có đủ thời gian để phát triển trắng cả bịch.
Treo
bịch nấm
Cách
trồng nấm mèo tốt nhất là treo bịch nấm lên cao
Dùng
dây buộc lên cây le mỗi dây cách nhau 0,25 - 0,30 m. Khoảng cách 3- 3,5 m để
một lối đi rộng 0,9 m để kiểm tra và tưới nước, thu hái dễ dàng. Mỗi dây treo 6
bịch, treo úp miệng xuống. Mỗi bịch được ngăn cách nhau bởi 1 đai có đường kính
4 cm.
Rạch
bịch
Sau khi
treo nấm lên dàn, 2 ngày 1 lần kiểm tra sự phát triển của tơ nấm. Nếu tơ ăn
trắng đạt từ 90 - 100% bịch là rạch được .Dùng dao sắc rạch bốn, năm đường
chung quanh túi ni-lông. Mỗi đường rạch dài 4-6 cm sâu 0.5 mm. Chỉ sau khoảng
một tuần là mộc nhĩ sẽ mọc tại các điểm rạch đó.
Chăm
sóc và thu hái
Khi nấm
mèo bắt đầu mọc, phải tưới nước mỗi ngày hai, ba lần (không mở miệng túi để
tưới nước vào trong vì sẽ làm túi sũng nước). Cách tưới tốt nhất là dùng bình
bơm và phun sương lên mặt túi. Hạt nước nhỏ, đều sẽ tạo ẩm cho cả khu vực và
ngấm dần qua vết rạch để vào túi. Lượng nước tưới nhiều hay ít phụ thuộc vào
thời tiết.
Thu
hoạch và bảo quản: Khoảng 1 tuần sau khi rạch bao, những nụ nấm non đã bắt
đầu xuất hiện. Việc thu hái nấm mèo có thể tiến hành vài ba ngày một lần. Đợt
đầu nấm ra rất nhiều và dài ngày, có thể một vài tháng mới hết.
Thu hoạch thôi mọi người ơi |
Thu
hoạch xong đợt đầu, cứ để cho bịch khô độ 1 tuần, nhưng vẫn giữ vệ sinh rồi
tiếp tục tưới lại và tuần sau nấm sẽ ra đợt hai. Nấm mèo hái về phải lặt
sạch các tạp chất, nhất là phần gốc tai nấm, nếu cần thì rửa sạch rồi đem phơi
nắng cho khô. Nấm khô sẽ bảo quản được lâu.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét